Sự thật ngã ngửa về việc đắp lá trầu không thông đờm cho trẻ

Những ngày qua, nhiều người truyền tay nhau về bài thuốc chữa đờm cho trẻ bằng lá trầu không trên các trang mạng xã hội. Chỉ cần hơ lá và đắp lên ngực của trẻ, nước mũi sẽ chảy ra ròng ròng và trẻ thở dễ dàng không còn tình trạng khò khè…

Cụ thể cách làm như sau: “Để có hiệu quả, nướng liền hai lá, một lá đặt trên ngực của em bé lá còn lại đặt sau lưng trẻ.

Sau khi chuẩn bị lá xong, bôi dầu thoa lên ngực trẻ. Đặt lá lên trên ngực và sau lưng bé.
Không cần chờ lâu, nước mũi trẻ sẽ chảy ròng ròng, hệ hô hấp của trẻ tốt lên trông thấy, việc hít thở của trẻ được thông suốt hơn. Các mẹ có thể áp dụng cho con xem sao nhé! ”

Trước thông tin trên, các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là lời đồn và sẽ vô cùng nguy hiểm nếu thực hiện.

Theo Khám phá, Ths. Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hà Nội), khẳng định đó chỉ là tin đồn nhảm nhí, không có giá trị chữa bệnh ho, sổ mũi cho trẻ.
Lương y Trung cho biết, hiện chưa có tài liệu nào, kể cả là đông y ghi chép về bài thuốc trị ho, sổ mũi cho trẻ bằng lá trầu không.

Ông Trung thông tin, lá trầu không được sử dụng trong đông y chủ yếu với công dụng giảm đau, chống viêm loét… Cách dùng là lấy nước lá trầu không rửa lên vết thương, hoặc dùng để vệ sinh khi viêm nhiễm phần phụ.

Riêng việc đắp lá trầu không lên ngực trẻ chữa ho, lương y Trung cho rằng, nếu kết hợp cùng việc thoa dầu và hơ nóng lá trầu không (lá trầu không vốn có tính nóng) đắp lên ngực có thể sẽ gây bỏng cho trẻ.

Đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, nếu áp dụng sẽ vô cùng nguy hiểm vì da trẻ còn rất non nớt, không được dùng bất kể loại dầu có tính nóng nào bôi lên da trẻ.

Trước đây đã có rất nhiều nhưng bài thuốc không rõ nguồn gốc được phát tán trên mạng và rất nhiều các bậc cha mẹ đã chia sẻ và áp dụng cho con mình, đến khi có hậu quả rồi các bậc phụ huynh mới hối hận vì cách tin mù quáng của mình

Leave a Reply