Đầy hơi ợ chua – Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh

Tình trạng đầy hơi ợ chua là do thức ăn trong dạ dày bạn bị chậm tiêu hóa, lên men sinh khí và luồng khí này bị đẩy lên khoang miệng.

Triệu chứng đầy bụng kéo dài, ợ chua, đôi khi còn gây buồn nôn và nôn không đơn thuần chỉ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà đây còn là sự báo hiệu của nhiều căn bệnh khác. Bạn muôn tìm hiểu triệu chứng này, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.

day-hoi-o-chua-01

1, Các triệu chứng của đầy hơi ợ chua.

Bình thường, quá trình chuyển hóa thức ăn vẫn sinh ra khí, nhưng luồng khí này sẽ được thoát ra ngoài qua đường hậu môn. Chỉ khi quá trình này gặp vấn đề, bị rối loạn, hiện tượng co thắt thực quản khiến cho luồng khí đi ngược lên miệng. Chính vì thế nên làm cho người bị ợ chua, đôi khi còn kèm theo cảm giác buồn nôn, bụng óc ách khó chịu. Không chỉ có hiện tượng này tác động, mà người bệnh còn sẽ gặp các triệu chứng đi kèm như táo bón, đau bụng âm ỉ…

day-hoi-o-chua-02

2, Nguyên nhân gây ra chướng bụng

Vài lần trong đời chúng ta sẽ gặp hiện tượng này, cho dù thời điểm gặp nó bạn vẫn khỏe mạnh bình thường. Nó là điềm báo về sự rối loạn trong tiêu hóa của bạn. Và dưới đây là một số nguyên nhân mà khiến bạn có thể gặp triệu chứng này.

  • Ăn thức ăn lạ

Lạ là do chúng ta mới ăn lần đầu hoặc rất lâu rồi mới ăn lại. Điều này có thể do chúng ta đến một vùng đất mới và thưởng thức món ăn ở vùng đất đó. Nếu như bụng bạn không tốt cũng như hương vị món ăn đó chưa hợp khẩu vị với bạn, thì rất có thể bạn sẽ bị đầy bụng.

  • Thực phẩm ôi thiu

Bản chất của hiện tượng đầy hơi ợ chua là do thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết, lên mem sinh khí. Nên việc ăn phải thực phẩm ôi thiu sẽ làm bạn không chỉ đầy bụng mà còn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rất nguy hiểm cho tính mạng.

  • Uống đồ uống có chất kích thích.

Trong thành phần sản xuất các loại đồ uống này không thể thiếu gas. Bởi vậy nên 100% khi chúng ta sử dụng các loại đồ uống này luôn bị ợ hơi, có thể cả buồn nôn. Nếu như bạn hay bị ợ hơi khi sử dụng các loại này, không cần lo lắng, chỉ cần ngừng sử dụng chúng là hết thôi.

  • Là dấu hiệu của bệnh lý

Cơ quan tiêu hóa quan trọng của chúng ta là dạ dày, nếu như bạn thường xuyên gặp tình trạng đầy hơi ợ chua  thì đây chính là một cảnh báo các vấn đề về dạ dày của bạn.

Chính vì vậy nếu như bạn hay bị mắc các triệu chứng này mà không rõ nguyên nhân, hãy chủ động đi khám nhé, tránh hậu quả về sau.

day-hoi-o-chua-03

Leave a Reply