Các loại xoáy bóng bàn chính trong thi đấu

Khi theo dõi các trận thi đấu bóng bàn bạn thường được chiêm ngưỡng các pha bóng xoáy hết sức kỹ thuật của các đấu thủ. Vậy bạn đã biết có những loại bóng xoáy nào trong môn thể thao bóng bàn hay chưa? Hãy theo dõi bài viết sau của Thể thao Đông Á để hiểu rõ hơn nhé!

Xoáy xuống

Khi vợt tiếp xúc với bóng, ngoài lực ra trước còn xuất hiện lực ma sát giữa vợt với bóng từ hướng trên xuống làm cho đường bóng có hướng xoáy xuống dưới.

Xoáy lên

Khi vợt tiếp xúc với bóng, ngoài lực ra trước còn xuất hiện lực ma sát giữa vợt bóng bàn với bóng theo hướng từ dưới lên làm cho đường bóng có hướng xoáy lên trên.

Xoáy sang bên

Khi vợt đánh vào bóng, ngoài lực ra trước còn xuất hiện lực ma sát giữa vợt với bóng theo hướng sang phải hoặc sang trái làm cho đường bay của bóng có xu hướng xoáy sang 2 bên. Lực ma sát sinh ra giữa vợt và bóng có hướng sang phải bóng sẽ xoáy sang trái và ngược lại. Xem thêm tại đây

Xoáy thuận và xoáy nghịch

Đây là 2 đường bóng rất khó xuất hiện vì rất khó tạo ra được nhưng lại xuất hiện hỗn hợp với các đường bóng xoáy xuống bên cạnh, xoáy lên bên cạnh, xoáy nghiêng,… Trong các đường bóng xoáy xuống bên cạnh, xoáy lên bên cạnh, xoáy nghiêng thường xuất hiện thành phần xoáy thuận và xoáy nghịch.

Xoáy nghiêng lên, xoáy nghiêng xuống

Khi đánh bóng vợt còn ma sát vào phía cạnh bên hoặc phía dưới cạnh bên của bóng. Ma sát vào phía cạnh bên bóng sẽ xoáy nghiêng lên trên, ma sát vào phía trên cạnh bên trái bóng sẽ xoáy nghiêng lên bên trái,… tương tự, chúng ta có thể tạo ra xoáy xuống bên phải – trái, xoáy lên bên phải – trái.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn!

 

 

 

Leave a Reply