Cách chữa trị răng trẻ bị sâu đơn giản hiệu quả nhất

Khi răng trẻ bị sâu phải làm sao? có cách nào chữa trị triệt để hay không? Đừng lo lắng với những phương pháp chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vấn đề này.

Cách chữa trị răng trẻ bị sâu đơn giản hiệu quả nhất

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ em

+ Mức độ canxi hóa của răng chưa hoàn thiện, lớp men răng sữa còn mỏng nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Những bà mẹ ăn uống thiếu canxi khi mang thai thì sau này men răng của con cũng dễ bị yếu.

Trẻ em bị sâu răng sữa có thể do nguyên nhân bé ăn quá nhiều đồ ngọt

+ Bé bị sâu răng sữa còn do thói quen sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt,… khiến trẻ nhanh hình thành mảng bám. Khi mảng bám không lấy đi bằng việc chải răng hàng ngày vi khuẩn sâu răng sẽ phát triển.

+  Ngoài ra, những yếu tố như bé bú bình, bé sinh mổ, mút ngon tay… cũng làm gia tăng tình trạng sâu răng sữa ở bé.

Nếu răng của trẻ không chăm sóc thường xuyên, sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình mọc răng bĩnh viễn về sau. Khi trẻ bị sâu răng sữa, có thể điều trị bằng một số biện pháp như sau:

 Với những trường hợp răng sữa của bé mới chớm sâu: dùng thuốc chấm vào chỗ bị sâu, vừa có tác dụng sát khuẩn, vừa có tác dụng giảm đau răng cho bé.

 Nạo bỏ phần răng sâu, nhất là những lỗ sâu rộng, cần phải đến các trung tâm nha khoa để các bác sĩ tiến hành loại bỏ phần sâu và khắc phục vết sâu bằng cách hàn trám lỗ sâu, chất liệu hàn trám che chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.

☞ Những trường hợp bé bị sâu răng sữa nặng không thể điều trị bằng các biện pháp nha khoa sẽ cần được nhổ bỏ để tránh ảnh hướng đến nướu và lây lan sang răng bên cạnh.

Những tác hại của việc răng của trẻ bị sâu

Có rất nhiều bậc phụ huynh nghĩ bệnh sâu răng không quan trọng vì sớm muộn gì những răng này cũng bị mất đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng bởi:

➣ Trẻ em bị sâu răng sữa nếu rụng quá sớm thì sau này, răng trưởng thành của bé có thể bị mọc lệch lạc, gây xô hoặc nghiêng hàm.

➣ Ngoài ra, răng sữa cũng có tác dụng nhai thức ăn như răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa bị rụng sớm, khả năng nghiền nát thức ăn bị hạn chế khiến bé tiêu hóa kém, chậm phát triển.

➣ Răng sữa cũng đóng vai trò trong việc giao tiếp, giúp bé phát ẩm chuẩn trong quá trình học nói, bé bị sâu răng sữa sẽ hạn chế sự phát triển về mặt ngôn ngữ cho bé.

Leave a Reply