Bảng chữ cái tiếng Việt thường được chia làm mấy nhóm?

Khi chúng ta tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt, đầu tiên phải nhận biết được các mặt chữ và xem bảng chữ cái gồm bao nhiêu chữ? Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rằng bảng chữ cái được chia làm mấy nhóm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ viết chính là hệ thống đầy đủ các ký hiệu giúp con người có thể ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản. Thông qua các ký hiệu và biểu tượng giúp miêu tả lại ngôn ngữ đang sử dụng. Từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đang sử dụng tạo nên chữ viết được cấu thành.

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái

Việc làm quen với bảng chữ cái sử dụng cho ngôn ngữ cần học chính là việc đầu tiên hết sức quan trọng đối với những người học tiếng nước ngoài. Đối với những người học tiếng Việt kể cả người nước ngoài hay người bản địa thì việc làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt là điều đầu tiên cần làm và hết sức quan trọng.

Nhưng cũng có rất nhiều người nước ngoài biết nói thành thạo tiếng Việt nhưng lại không hề biết đọc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Khi cần sử dụng thì người nước ngoài thường lấy cách phát âm của tiếng Anh ra để thay thế. Cũng có rất nhiều người Việt Nam học vẹt, nhiều người cũng không biết cách phát âm chuẩn những chữ cái có trong bảng chữ cái.

Chính vì vậy việc giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt đến người học là điều nhất thiết quan trọng cần phải làm ngay trong những buổi học đầu tiên. Đối với những người mới học thì cũng không nên đè nặng tư tưởng phải nhớ ngay, nhớ hết tất cả các chữ cái vì điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý, thường sẽ tạo ra áp lực, thậm chí nhiều người còn có ác cảm với chữ cái.

Đối với trẻ nhỏ cần tạo ra tâm lý thoải mái nhất trong quá trình học chữ cái. Nên kết hợp hình ảnh gắn liền với chữ cái cần học để tăng sự hứng thú đối với ngôn ngữ cần học và giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn. Đối với việc dạy bảng chữ cái thì giáo viên đứng lớp cũng phải lưu ý rằng cần phải đưa ra cách đọc thống nhất cho các chữ cái, cách tốt nhất là hướng dẫn trẻ đọc theo âm khi được ghép vần trong quá trình giảng dạy.

Bảng chữ cái tiếng Việt được chia làm mấy nhóm?

Về cơ bản, bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái, có thể chia thành 3 nhóm. Chữ cái được cấu tạo các nét cơ bản gần gũi với nhau.

Bảng chữ cái tiếng Việt được chia làm 3 nhóm

+ Nhóm 1: I, U, Ư, T, N, M, V, R 

Hầu hết các chữ cái ở nhóm 1 đều có chiều cao 1 đơn vị. Riêng chữ cái r cao 1,25 đơn vị. Chữ t cao 1,5 đơn vị. Bề rộng cơ bản của các chữ là ¾ đơn vị. Riêng chữ m rộng 1,5 đơn vị.

Khi luyện viết chữ, hai nét móc xuôi và móc hai đầu cần được chú trọng. Bởi vì, chúng viết khó hơn nét móc ngược. 4 chữ cái n, m, v, r cần được luyện tập nhiều lần để nét viết mềm mại, đẹp mắt.

+ Nhóm 2: L, B, H, K, Y, P

Các chữ cái ở nhóm 2 thường có chiều cao 2,5 đơn vị. Riêng chữ cái p cao 2 đơn vị, bề rộng cơ bản của chữ là 3,4 đơn vị. Về cấu tạo, chữ cái ở nhóm này thường có nét khuyết (khuyết xuôi, khuyết ngược). Chúng có những điểm gần gũi với chữ cái ở nhóm 1.

Khi luyện viết chữ, hai nét khuyết xuôi và khuyết ngược đều cần được chú trọng. Cần tập trung luyện viết cho đẹp 4 chữ cái l, b, h, k. Chú ý tạo vòng xoắn ở chữ b và chữ k sao cho phù hợp.

+ Nhóm 3: O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, Q, G, C, X, E, Ê, S

Các chữ cái ở nhóm 3 có 3 loại độ cao khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn đều có chiều cao 1 đơn vị (10/15 chữ cái). Các chữ cái d, đ, q cao 2 đơn vị, chữ cái g cao 2,5 đơn vị. Chữ cái s cao 1,5 đơn vị. Bề rộng của hầu hết các chữ cái trong nhóm 3 là ¾ đơn vị. Riêng chữ s rộng 1 đơn vị và chữ x rộng 1,5 đơn vị.

Cuối cùng thì bạn cũng đã biết bảng chữ cái tiếng Việt viết thường được chia làm 3 loại. Với những kiến thức trên bạn cũng hiểu thêm về bảng chữ cái tiếng Việt rồi nhé.

Xem thêm: Tại sao lại chọn bàn fami tại Nội thất Lương Sơn?

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Leave a Reply