Tìm hiểu thông tin cơ bản về bảng chữ cái trong tiếng Anh

Mọi ngôn ngữ đều bắt đầu với bảng chữ cái. Tiếng Anh cũng vậy! Bảng chữ cái trong tiếng Anh là nền tảng đầu tiên và quan trọng cho toàn bộ quá trình học sau này. Để học ngôn ngữ này thật tốt, người mới bắt đầu cần phải hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng anh, những điều cơ bản và cần thiết để hỗ trợ cho việc học tốt nhất.

Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh gồm 26 chữ cái. Trong đó 5 chữ cái nguyên âm (vowel letter) và 21 chữ cái phụ âm (consonant letter), bắt đầu với A và kết thúc bằng Z. Phần lớn có cách viết tương đương với các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latinh bao gồm 26 chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Anh là một bảng chữ cái Latinh được sắp xếp theo 1 thứ tự quy định cụ thể. Bạn có thể sử dụng các chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh để tạo thành từ có nghĩa trong tiếng Anh và sử dụng cách đánh vần tiếng Anh theo người bản xứ.

Bảng chữ cái tiếng Anh là một trong những tiền đề cơ bản và đầu tiên của người mới bắt đầu học tiếng Anh. Bảng chữ cái này áp dụng cho cả trẻ em và người lớn có nhu cầu học ngôn ngữ.

Chữ cái nguyên âm trong tiếng Anh: Gồm 5 chữ cái nguyên âm: A, E, I, O, U.

Chữ cái phụ âm trong tiếng Anh: Gồm 21 chữ cái phụ âm: B, C, D, F, G, H, J, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y, Z.

Phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh

Phiên âm hay cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh được dựa trên bảng phiên âm quốc tế IPA.

Nguyên âm (vowel sounds)

Nguyên âm thường được hiểu là những dao động của thanh quản hay những âm mà khi ta phát ra âm thì luồng khí đi từ thanh quản lên môi không bị cản trở. Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hoặc đứng trước hoặc sau các phụ âm.

Bảng chữ cái tiếng Anh hình thành qua 3 giai đoạn: Tiếng Anh cổ – trung cổ – hiện đại

Nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đôi và 8 nguyên âm đơn.

Lưu ý khi phát âm:

  • Dây thanh quản rung khi phát âm các nguyên âm (vì các nguyên âm đều là những âm hữu thanh, khi phát âm luồng khí đi từ cổ họng qua môi)
  • Âm /ɪə / và /aʊ/: Khi phát âm hai âm này cần phải phát âm đủ 2 thành tố của âm, chuyển âm từ trái sang phải, âm đứng trước sẽ được phát âm dài hơn âm đứng sau một chút.
  • Với các nguyên âm không cần sử dụng răng nhiều thì khi phát âm không cần chú ý đến vị trí đặt răng.

Phụ âm

Phụ âm được hiểu là âm phát từ thanh quản qua miệng hay những âm khi phát ra thì luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc ví dụ như lưỡi va chạm với môi, răng, 2 môi va chạm… trong quá trình phát âm. Phụ âm chỉ phát ra thành tiếng trong lời nói chỉ khi được phối hợp với nguyên âm.

Phụ âm bao gồm 8 phụ âm vô thanh (các phụ âm màu xanh lục đậm:/p/, /f/, /t/,…), 8 phụ âm hữu thanh (các phụ âm xanh lá cây tươi (/b/, /v/,…) và 6 phụ âm khác (các phụ âm còn lại).

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh

Làm quen với bảng chữ cái

Cũng như bao ngôn ngữ khác, để học tốt tiếng Anh, điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là phải học chữ cái tiếng Anh. Dù là ở độ tuổi nào và dù là học bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc làm quen với bảng chữ cái chính là điều cơ bản nhất mà bạn cần phải học.

26 bảng chữ cái tiếng Anh gồm 5 nguyên âm, 21 phụ âm và cách phiên â

Làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh bạn cần quan tâm đến mặt chữ, cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh sao cho đúng chuẩn. Bạn có thể kết hợp vừa làm quen chữ cái vừa sử dụng ví dụ từ có chứa chữ cái đó trong tiếng Anh. Ví dụ: Chữ cái “a” – “Apple”…

Học phiên âm tiếng Anh qua bài hát

Trong quá trình học phát âm bảng chữ cái tiếng Anh, cần ghi nhớ cách phiên âm để hỗ trợ cho việc phát âm đúng chuẩn quốc tế.

Dù là bảng chữ cái hay là một từ trong tiếng Anh, bạn cũng nên viết ra phiên âm của từ đó. Đây sẽ là tiền đề để bạn phát âm tiếng Anh chuẩn, giúp bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh kể cả với người bản xứ.

Trên đây là bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn nhất dành cho người học tiếng Anh. Việc học bảng chữ cái tiếng Anh tốt sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng cho cả quá trình học tập sau này. Hãy tạo cho mình một thói quen và lộ trình học tiếng Anh phù hợp.

Xem thêm: Tìm kiếm địa chỉ mua giường gỗ giá rẻ Hà Nội uy tín, chất lượng cao

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Leave a Reply