KINH NGHIỆM CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÊM SỨC ĐỀ KHÁNG MÙA DỊCH

Dịch bệnh COVID-19 đang diến biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh bên cạnh các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát khuẩn…

Thói quen ăn uống

Ở thời điểm virus Corona đang lan rộng, thì bạn cần kiêng ăn những thực phẩm sống, hoặc có nguồn gốc từ hoang dã để tránh nhiễm bệnh.

Tránh ăn trứng sống hay trứng lòng đào, vì khi không được nấu chín kỹ thì vẫn có thể trực tiếp lây nhiễm.

Tránh ăn trứng sống, vì vẫn có thể trực tiếp lây nhiễm

Gỏi tươi sống là món ăn được kết hợp từ hải sản, động vât sống ăn kèm với các loại rau, cũng có thể khiến thực khách nhiễm ký sinh trùng gây bệnh trong động vật.

Gỏi tươi sống cũng dễ khiến nhiễm ký sinh trùng gây bệnh trong động vật

Thịt tái cũng có thể khiến nhiều người nhiễm bệnh, tốt nhất là bạn nên nấu chín thịt ở nhiệt độ tối thiểu là 63 độ C và chỉ nên ăn sau 3 phút.

Thịt tái cũng khiến nhiều người nhiễm bệnh

Ngoài việc tránh ăn các thực phẩm sống thì bạn cũng lưu ý đến thói quen uống của mình nữa, bạn cần uống các nước trái cây chứa vitamin C như cam, quýt để tăng cường sức hệ miễn dịch cho cơ thể.

Nên uống nước trái cây có chứa vitamin C để tăng cường miễn dịch

Lưu ý:

Khi mà dịch bệnh ngày càng phát triển thì tốt nhất là bạn nên mang bình nước cá nhân theo bên mình, để hạn chế là dùng ly nước nơi công cộng, nếu không bạn có thể dễ bị nhiễm bệnh mà không biết.

 2Thói quen ngủ và nghỉ ngơi

Bạn cần duy trì thói quen ngủ và nghỉ ngơi đúng giờ giấc để tăng cường sức đề kháng, tránh thức quá khuya khiến các cơ quan, bộ phận cơ thể trong cơ thể hoạt động vào lúc không cần thiết.

Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, đúng giờ giấc

3.Thói quen tập luyện

Khi mà dịch đang bùng phát, ngoài việc kiểm soát thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, thì bạn cũng cần phải chú trọng đến việc tập thể dục.

Bạn cần duy trì tập thể dục mỗi ngày với các bài tập giãn cơ để ngày càng dẻo dai, linh hoạt, khí huyết lưu thông hơn thì sẽ hạn chế bị nhiễm bệnh.

Tập thể dục đều đặn, mỗi ngày

4.Thói quen vệ sinh

Bạn cần che mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, xong là vứt ngay vào thùng rác và rửa sạch tay với dung dịch tẩy rửa trong thời gian 20 giây để đẩy lùi các vi khuẩn. Nếu ở ngoài đường không có vòi nước thì bạn có thể rửa tay với cồn.

Rửa tay sạch sẽ với xà phòng, dung dịch tẩy rửa

5.Thói quen sử dụng các vật dụng

Bạn sẽ ít khi để ý đến việc vệ sinh các vật dụng bạn đụng tới hàng ngày, như là bàn phím, chuột máy tính, tay nắm cửa, mặt bàn,…

Vì thế, khi mà dịch bệnh đang lây lan thế này, thì tốt nhất là bạn cần vệ sinh, khử trùng các vật dụng mà bạn hay sử dụng để hạn chế mắc phải dịch bệnh Corona.

Vệ sinh vật dụng dùng đến hàng ngày

6.Thói quen khi ra đường

Bạn cần đeo khẩu trang để che mũi, miệng khi đi vào đám đôngkhông nên khạc nhổ bừa bãi ngoài đường vì đó vừa là thói quen xấu và cũng là tác nhân dễ gây phát tán virus.

Hãy né khỏi những đám đông như ở các sự kiện, lễ hội,… còn nếu đã lỡ đi vào đám đông, thì bạn ráng cách người khác khoảng 2 mét thì sẽ khá an toàn.

Đeo khẩu trang phòng dịch bệnh khi đi đến những nơi đông người

7.Làm gì khi có triệu chứng?

Khi nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải làm gì, liên hệ với ai, ở đâu, đến đâu theo khuyến cáo của Bộ y Tế:

Nếu như bạn phát hiện mình có triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, ho lâm sàng, khó thở thì bạn nên đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với đám đông và phải đến cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm.

Leave a Reply