DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MẮC COVID KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Làm sao để nhận biết bạn bị nhiễm virus Corona trên cơ thể?  Cùng tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé!

Coronavirus (virus Corona) là một loại virus gây ra các triệu chứng gần như giống bệnh cảm lại thông thường và các bệnh đường hô hấp khác, nó trở thành đại dịch mang tính toàn cầu khủng khiếp hơn dịch SARS và MERS trước đây.Đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam hiện nay có diễn biến vô cùng phức tạp, chúng ta đã chạm mộc hơn 15 ngàn ca nhiễm theo thống kê của vào tháng 6/2021. Với sự đột biến chủng mới diễn biến khó lường xảy ra khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay đã có vắc-xin phòng ngừa Covid-19, tại Việt Nam đã triển khai tiêm vắc-xin cho nhân dân tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ cho người dân. Bộ Y Tế thông báo có những đơn vị ký cam kết từ nay đến cuối năm 2021 cung cấp khoảng 110 triệu liều vaccine.

1Cách nhận biết tại nhà bạn có bị nhiễm Corona không?

Tính đến tháng 6/2021, Covid – 19 đã xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới, hơn 181 triệu người nhiễm và 3,92 triệu người tử vong. Điều này cho thấy sự nguy hiểm vô cùng lớn của đại dịch này với những biến chủng khác nhau khi đi qua nhiều đất nước. Cùng tham khảo các dấu hiệu của Covid-19 dưới đây để nhận biết bạn có bị nhiễm bệnh hay không nhé!

Kiểm tra các triệu chứng hô hấp

Coronavirus là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ho (có đờm hoặc không có đờm). Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng có thể là triệu chứng của việc bạn bị dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác. Vì thế, trước khi kết luận có bị nhiễm virus Corona hay không, thì bạn hãy đến bác sĩ để tiến hành kiểm tra.

Kiểm tra các triệu chứng hô hấp (như ho, sổ mũi,...)

Lưu ý:

  • Nếu bạn đã tiếp xúc hoặc ở khu vực xung quanh người bị bệnh, thì có khả năng bạn cũng bị mắc bệnh.
  • Khi có dấu hiệu bị nhiễm, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm, thì hãy tự ý thức cá nhân, cố gắng tự mình tránh xa những người xung quanh, nhất là những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc có nguy cơ biến chứng cao như người trên 65 tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ em, phụ nữ mang thai và những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

 

Chú ý đến triệu chứng đau họng kèm theo ho

Coronavirus cũng gây ra triệu chứng đau họng. Thông thường, đau họng cũng được xuất hiện sớm khi bị nhiễm Coronavirus và lúc đó bạn có thể sẽ không bị ho thường xuyên. Vì thế, hãy chú ý đến việc xuất hiện triệu chứng đau họng để cân nhắc việc bạn có bị nhiễm virus Corona hay không.

Ngoài ra, bạn có thể làm dịu cơn đau họng bằng một tách trà nóng hoặc ngậm viên trị đau họng cũng như các phương pháp mẹo dân gian khác mà bạn cảm thấy hiệu quả.

Chú ý đến triệu chứng đau họng kèm theo ho

Cẩn thận khi thấy đau đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi

Tương tự như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, Coronavirus có thể gây ra triệu chứng đau đầu, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Nói chung, nếu bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược không xác định được nguyên nhân thì có thể là do nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, hãy cân nhắc triệu chứng này cũng có thể là do bệnh hô hấp thông thường khác.

Bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu, đau nhức cơ thể hay mệt mỏi của bạn, vì vậy hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ tư vấn.

Nghỉ ngơi nhiều nếu bạn đau đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi

Đo nhiệt độ cơ thể để xem có bị sốt không?

Sốt cũng nằm trong những dấu hiệu phổ biến của Coronavirus. Vì thế, hãy luôn kiểm tra nhiệt độ của bạn bằng nhiệt kế để có độ chính xác cao nhất nếu như bạn đang lo lắng mình có bị nhiễm virus không.

Sốt trên 100,4 ° F (38°C) có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm coronavirus hoặc nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt, hãy gọi bác sĩ để trao đổi thông tin rõ hơn về các triệu chứng của bạn, hoặc đến trực tiếp gặp bác sĩ để kiểm tra.

Lưu ý: Nếu bạn bị sốt, và nghi ngờ bị nhiễm thì hãy ý thức bản thân nên tránh tiếp xúc với người khác.

 

Đo nhiệt độ cơ thể để xem có bị sốt không?

Đừng chủ quan khi mất vị giác, khứu giác

Mất khứu giác hoặc vị giác đột ngột có liên quan đến COVID-19, ngay cả khi không có các triệu chứng khác như sốt và ho dai dẳng. Tình trạng mất khứu giác đối với đa số bệnh nhân nhiễm bệnh có xu hướng diễn ra trong thời gian ngắn (thường dưới 2 tuần) và phục hồi nhanh chóng (trong vòng 10 ngày), mặc dù ở một số bệnh nhân, nó có thể tồn tại lâu hơn, thậm chí không thể phục hồi – đặc biệt với COVID-19 kéo dài.

Đừng chủ quan khi mất vị giác, khứu giác

Vì vậy, khi bạn cảm thấy mất vị giác, khứu giác hãy cân nhắc và gọi điện tham khảo bác sĩ để chuẩn đoán được bệnh sớm nhất.

Chăm sóc y tế khi có dấu hiệu về hô hấp, khó thở

Coronavirus có thể gây ra tình trạng khó thở, và trở thành một triệu chứng nghiêm trọng. Lúc này, hãy liên lạc với bác sĩ ngay lập tức, hoặc cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bị triệu chứng khó thở nặng vì có thể bạn bị nhiễm Coronavirus.

Ngoài ra, bạn có thể cần được điều trị bổ sung cho các vấn đề về hô hấp, nên hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng khó thở của mình.

Chăm sóc y tế với các vấn đề về hô hấp hoặc khó thở

Biến chứng bệnh Covid-19 không triệu chứng

Người mang mầm bệnh không có triệu chứng, có nghĩa là người đang mang mầm bệnh trong cơ thể nhưng vẫn khỏe mạnh hoặc đã bị nhiễm mầm bệnh, nhưng không có dấu hiệu cũng như triệu chứng nào. Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi chính mầm bệnh nhưng người mang mầm bệnh vẫn có thể truyền bệnh cho người khác hoặc phát triển các triệu chứng ở giai đoạn sau của bệnh.

Biến chứng bệnh Covid-19 không triệu chứng

Thông thường đa số người bệnh dễ bị nhầm lẫn bởi các dấu hiệu của bệnh cúm thông thường và bệnh do covid-19 gây nên. Vì vậy bạn cần chú ý rằng, bệnh cúm thông thường sẽ bị ho có đờm, sổ mũi, hắt xì và dễ dàng chữa trị hơn, cơ thể sẽ dần hồi phục khi uống đúng thuốc điều trị bác sĩ chỉ định hoặc không cần uống thuốc, chỉ cần uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý, bệnh sẽ hết sau 3 – 7 ngày.

Còn Covid-19 thường chỉ ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt. Bên cạnh đó, loại virus này còn làm suy giảm hệ hô hấp nhanh chóng, gây ra chứng viêm phổi, khó thở, uống thuốc trị cúm thông thường sẽ không làm bệnh thuyên giảm.

Leave a Reply