Đầy bụng khó tiêu kéo dài: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Đầy bụng khó tiêu kéo dài thông thường là dấu hiệu nhận biết của chứng rối loạn tiêu hóa thông thường. Nhưng trong một số trường hợp đau bụng khó tiêu lại là cảnh báo của các bệnh lý nguy hiểm như viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày…

Thủ phạm gây đầy bụng khó tiêu kéo dài

Kết quả hình ảnh cho chữa đầy bụng khó tiêu

Thông thường, sau bữa ăn khoảng 30 phút lượng thức ăn sẽ được tiêu hóa bớt đi giúp cơ thể trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên ở những người bị đầy bụng khó tiêu kéo dài thì hoàn toàn ngược lại. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

Mất cân đối trong thành phần thức ăn

Thông thường đầy bụng khó tiêu kéo dài là do chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu và dễ sinh hơi làm bộ máy tiêu hóa chậm chạp. Một số thực phẩm gây chứng khó tiêu đầy bụng như thực phẩm giàu tinh bột, món ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá…

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Chính thói quen ăn uống không đúng cách lại là gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ăn quá nhanh, nhai không kĩ, ăn không đúng giờ, nằm ngay sau khi ăn… là những ngyên nhân dẫn tới đầy bụng khó tiêu kéo dài.

Rối loạn tiêu hóa

Độc tố từ một số loại thức ăn, hại khuẩn đường ruột, acid dịch vụ dư thừa, nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori… khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi và đầy bụng khó tiêu kéo dài.

Bên cạnh đó người không có khả năng dung nạp  lactose – có nhiều trong sữa và các thành phẩm từ sữa cũng dẫn đến tình trạng đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu.

Bệnh lý nghiêm trọng về đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa ảnh hưởng đến khả năng co bóp, hấp thụ thức ăn khiến đầy bụng khó tiêu kéo dài. Trong trường hợp này người bệnh cần phải đi khám và điều trị kịp thời.

Cách chữa đầy bụng khó tiêu từ thuốc nam và thuốc tây

Kết quả hình ảnh cho chữa đầy bụng khó tiêu từ trà bạc hà

Trà bạc hà

Bạc hà được coi là mẹo chữa đầy bụng khó tiêu khá hiệu quả. Bạc hà có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích đường ruột, làm tan khí hơi – nguyên nhân gây đầy bụng. Bạc hà có thể dùng để nhai sống hoặc đem làm trà để sử dụng.

Cách dùng:

  • Đem lá bạc hãm với nước sôi trong khoảng thời gian 5 phút.
  • Dùng trà bạc hà hàng ngày uống thay nước lọc.

Thuốc chống acid: Ethambutol, isoniazid, nitrofurantoin, quinolon, tetracyclin; các benzodiazepin… làm giảm acid dịch vị dư trong dạ dày giúp hỗ trợ điều trị đầy bụng khó tiêu.

Thuốc kháng tiết acid: H2, thuốc ức chế bơm proton... thuốc chứa dược chất là các chất kiềm yếu có tác dụng trung hòa acid dịch vị, giải quyết vấn đề tích khí trong dạ dày gây đầy bụng khó tiêu.

Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

Leave a Reply