Bệnh teo não có nguy hiểm không? Chữa được không?

Teo não là một loại bệnh không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn xuất hiện ỏ người già và trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh. Bệnh teo não là một trong những căn bệnh ít người mắc phải tuy nhiên khi đã mắc phải rất khó để chữa trị. Vậy bệnh teo não là gì? Bệnh teo não có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Bệnh teo não là gì?

Một bộ não bình thường có trọng lượng khoảng 1,3 đến 1,4 kg và chứa hàng trăm tỉ tế bảo thần kinh. Sự mất đi tế bào cũng như não bộ giảm dần kích thước làm những tế bào trong não giảm dần đi, từ đó não bộ bị mất cân bằng gây đến tình trạng teo não.

Một người bị bệnh teo não sẽ thấy được bộ não già đi trông thấy, chúng co lại và giảm dần kích thước trung bình 1% mỗi 10 năm. Quá trình thoái hóa não này bắt đầu ở tuổi trưởng thành nhưng chúng sẽ lão hóa nhanh hơn khi bước vào độ tuổi 60. Về gần cuối đời, những bộ não này teo lại về tương đương với bộ não của đứa trẻ lên 7.

Bệnh teo não có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nhận biết bệnh teo não

Bệnh teo não là một căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến phần não bộ của người bệnh nên chúng có một vài triệu chứng rõ rệt như sau :

  • Suy giảm trí nhớ : đây là biểu hiện rõ ràng và dễ nhận thấy nhất khi căn bệnh mới chỉ ở thời kỳ đầu. Suy giảm trí nhớ sau một thời gian sẽ trở thành mất trí nhớ lâu dài, khiến bệnh nhân không thể nhớ được tên người thân, họ hàng,…
  • Rối loạn ngôn ngữ : khi một vài cơ quan thần kinh của não bộ bị ăn mòn, người bệnh sẽ rất khó khăn trong việc nói năng, phát ngôn, lâu dần mất khả năng ngôn ngữ.
  • Rối loạn phối hợp hoạt động : người bệnh sẽ có những biểu hiện như chân tay bủn rủn, không thể thực hiện các hoạt động đơn giản như cầm, nắm bất cứ vật gì
  • Rối loạn nhận thức : từ suy giảm trí nhớ, người bệnh sẽ không thể nhận thức được những sự vật hay hiện tượng, thời gian đang diễn ra xung quanh mình.
  •  Loạn thần : gộp chung lại tất cả những triệu chứng trên, người bệnh bị loạn thần sẽ luôn luôn trong trạng thái hoảng sợ đôi khi là ảo giác,… thậm chí khi gặp những hình ảnh kỳ dị khiến họ bị nổi loạn, mất phương hướng. Triệu chứng này gặp từ 10 đến 30% bệnh nhân bị teo não.

Bệnh teo não có nguy hiểm không?

Tác hại của bệnh teo não

Vậy bệnh teo não có nguy hiểm không? Với cơ chế ăn mòn tế bão não của người một cách từ từ, khi mất dần các tế bào não như vậy, người bệnh sẽ dần mất hết nhận thức cũng như những kí ức và các khả năng phản xạ. Khi dần dần mất đi ký ức, bệnh nhân sẽ không phân biệt được người thân của mình, hoặc có thể biết nhưng hoàn toàn bị mất đi ký ức. Những người bị bệnh teo não nếu không được chữa trị kịp thời và liên tục sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tính mạng.

Bệnh teo não có nguy hiểm không?

Bởi lẽ, khi họ bị mất hết những nhận thức và phản xạ, hoạt động sinh hoạt hằng ngày gần như không thể. Chính vì vậy rất dễ gây ra khả năng bị ngã, ngã nhiều hay quá mạnh ảnh hưởng đến xương khớp cũng như ảnh hưởng đến hộp sọ. Có thể nói tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh tình mà người bệnh sẽ có sự nguy hiểm khác nhau. Nặng nhất là họ sẽ phải mất đi tính mạng của mình nếu không cũng sống như một đời thực vật và luôn luôn chịu những ảo giác mà không thể nói ra cùng ai.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có những kiến thức cụ thể và có thể trả lời được cho câu hỏi ‘bệnh teo não có nguy hiểm không’được đặt ra ở đầu bài viết.

Leave a Reply